Điện thoại: 0938 324487, 0966 447 834

loanpham.200787@gmail.com

Hotline: 0966447834

5 thói quen không tốt khi sử dụng máy lạnh

Máy lạnh là một thiết bị điện lạnh quan trọng trong gia đình, không chỉ giúp điều hòa lại nhiệt độ, máy lạnh còn giúp loại bỏ đi những bụi bẩn và các tác nhân có nguy cơ gây bệnh có trong không khí. góp phần bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình. Dưới đây là 5 thói quen không tốt khi sử dụng máy lạnh của người sử dụng bạn nên biết và tránh.
 
4 thoi quen khong tot khi su dung may lanh
 

1. Tắt và mở máy lạnh liên tục

Với mục đích tiết kiệm điện, nhiều người sử dụng có suy nghĩ tắt máy lạnh ngay sau khi cảm thấy phòng đã đủ độ lạnh, và bật máy lạnh lại ngay sau khi cảm thấy nhiệt độ trong phòng nóng dần lên. Và cũng có những người sử dụng chỉ mở máy tầm 10 phút, để căn phòng hơi lạnh một chút, sau đó tắt máy ngay, và lại bật lại khi phòng nóng lên. Theo nhân viên kỹ thuật của điện lạnh Bảo An, khi khởi động máy, máy lạnh sẽ tiêu hao một lượng điện lớn, sẽ gây hao phí điện năng hơn là duy trì trạng thái hoạt động của máy ở công suất thấp. Vì hầu hết những dòng máy lạnh hiện đại đều đã trang bị tính năng tiết kiệm điện, nên bạn không nên tắt và mở máy liên tục như vậy. Thêm nữa, việc thay đổi nhiệt độ nóng lạnh liên tục là không tốt cho cơ thể.

2. Đóng cửa phòng máy lạnh quá lâu

Nhiều chuyên gia cho biết, không khí ở trong phòng kín có thể ô nhiễm gấp 2 lần so với không khí ngoài trời. Thế nên, bạn đừng nên đóng cửa quá lâu, gây bí, không tốt cho sức khỏe. Thời gian 60 phút mở cửa một lần để thay đổi không khí trong phòng là hợp lý.
 
Lời khuyên: khi mua máy lạnh, nên chọn mua những loại máy thế hệ mới, có tính năng lọc bụi bẩn trong không khí. Ngoài ra, cũng nên thường xuyên làm vệ sinh máy lạnh nhằm loại bỏ đi những bụi bẩn, và các tác nhân gây bệnh có thể bám vào bên trong của máy. Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ bảo dưỡng máy lạnh ở đô thị, và giá vệ sinh máy lạnh cũng rẻ, chỉ trên dưới 50K, nên bạn đừng tiếc tiền làm vệ sinh máy lạnh mà làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

3. Cài đặt nhiệt độ của máy lạnh ở mức thấp nhất

Nhiều người sử dụng đã nghĩ rằng, hạ thấp nhiệt độ xuống mức thấp nhất sẽ làm gian phòng nhanh lạnh hơn. Điều này chỉ đúng ở trong một thời gian ngắn. Ngay cả đối với máy lạnh Inverter, khi làm theo cách này, máy lạnh chỉ có thể giảm công suất chứ không thể tăng công suất vượt mức giới hạn của nó. Thế nên, dù bạn có chọn nhiệt độ là 25 độ C hay 16 độ C vẫn không thể thay đổi nhiệt độ thực tế trong phòng. Ngược lại, còn làm cho điện năng sử dụng của máy tăng, đồng thời làm giảm tuổi thọ của máy rất nhiều.

4. Không sử dụng thêm quạt gió cùng với máy lạnh

Máy lạnh và quạt gió là hai thiết bị làm mát hữu hiệu trong mùa hè. Và người sử dụng máy lạnh vẫn có thói quen không sử dụng cả hai thiết bị này cùng lúc, nhằm tiết kiện điện. Nhưng trên thực tế, máy lạnh và quạt gió bổ trợ rất tốt cho nhau: máy lạnh giúp điều hòa nhiệt độ còn quạt gió sẽ giúp đưa không khí mát lạnh đến mọi ngóc ngách trong căn phòng. Đây là cách giúp máy lạnh không phải làm việc quá công suất, sẽ giảm bớt được nhiều chi phí cho máy lạnh, đồng thời giúp máy lạnh tăng thêm tuổi thọ.

5. Lắp đặt máy lạnh ở những vị trí góc tường nóng

Nhiều hộ gia đình ở Việt Nam hiện vẫn còn đang có suy nghĩ, lắp đặt máy lạnh ở vị trí nóng nhất phòng, hoặc thậm chí là góc tường, sẽ giúp nhanh làm mát và tạo không gian trong lành cho gian phòng. Theo nhân viên kỹ thuật của điện lạnh Bảo An, thì điều này không tốt và không nên làm, không những khiến máy lâu làm mát mà còn khiến máy phải hoạt động vượt công suất, quá tải, điều này khiến cho việc tiêu thụ điện năng tăng hơn so với bình thường.
 
Lời khuyên: Lắp đặt máy lạnh ở những vị trí thoáng mát, nằm ở trung tâm của căn phòng. Như vậy, nhiệt độ căn phòng mới nhanh giảm rồi mới từ từ làm mát ở những vị trí nhiều hơi nóng, hoặc góc phòng.