Điện thoại: 0938 324487, 0966 447 834

loanpham.200787@gmail.com

Hotline: 0966447834

Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Dưới thời tiết nóng nực, oi ả luôn khiến cho con người cảm thấy trong người khó chịu. Những lúc như vậy, bạn chỉ muốn được ngồi trong một căn phòng có máy lạnh, và chọn nhiệt độ là thấp nhất (mặc định là 16 độ C) với mục đích máy lạnh sẽ làm lạnh căn phòng nhanh nhất có thể. Hành động vừa rồi của bạn, đã làm tiêu tốn một lượng điện lớn một cách vô ích. Dưới đây là cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện được Điện Lạnh Bảo An tổng hợp và chia sẻ lại, bạn hãy tìm hiểu tại đây để có thể sử dụng máy lạnh được tiết kiệm điện nhất.
 
sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Máy lạnh tiêu thụ điện như thế nào?

Các máy lạnh ngày nay được thiết kế với bốn động cơ chính:

  • Động cơ nén được đặt ở dàn nóng
  • Quạt làm mát, đặt ở dàn nóng.
  • Quạt đối lưu trong phòng và động cơ đảo hướng gió đặt ở dàn lạnh.
Động cơ nén trong dàn nóng tiêu thụ điện năng nhiều nhất, chiếm khoảng 95% tổng lượng điện tiêu thụ của toàn máy. Các loại máy lạnh thông dụng hiện nay trên thị trường, đều được thiết kế thêm rơle để tự động ngắt sự hoạt động của dàn nóng khi nhiệt độ trong phòng đã đạt được nhiệt độ cần thiết. Còn quạt đối lưu trong dàn lạnh vẫn hoạt động trong suốt quá trình máy còn đang hoạt động, với tốc độ nhanh hay chậm tùy thuộc vào người sử dụng. Động cơ đảo hướng gió hoạt động tương tự như quạt đối lưu. Máy lạnh được chia ra làm hai loại theo cách vận hành, đó là máy lạnh thông thường, và máy dùng biến tần. Đối với những máy thông thường, điện năng tiêu thụ sẽ tương đối cao, đồng thời tuổi thọ của máy cũng bị giảm dần do bị khởi động nhiều lần trong khoảng thời gian máy hoạt động liên tục, và nhiệt độ trong phòng lúc nào sẽ luôn giao động trong khoảng từ 00-02 độ C. Để dễ hiểu hơn, bạn xem ví dụ dưới đây:

Ví dụ, ban đầu máy được chọn mở ở nhiệt độ là 24 độ C. Lúc này tất cả động cơ của máy lạnh đều hoạt động cho đến khi nhiệt độ phòng được khoảng từ 22-24 độ C, sau đó rơle sẽ tự động ngắt hoạt động của dàn nóng. Sau một thời gian, tùy thuộc vào sự trao đổi nhiệt giữa phòng và môi trường xung quanh mà nhiệt độ trong phòng có thể tăng lên, giả sử đang tăng trong khoảng từ 24-26 độ C. Lúc này, dàn nóng lại được khởi động cho làm việc trở lại và làm giảm nhiệt độ về mức mong muốn.
 
Còn đối với máy lạnh biến tần (inverter) sử dụng công nghệ điều khiển nhiệt hiện đại hơn. Khi máy hoạt động, các động cơ nén hoạt động với công suất tăng dần đều đến khi nhiệt độ trong phòng đạt mức yêu cầu, lúc này các động cơ được điều chỉnh với công suất giảm lại, chỉ vừa đủ để làm mát, bù lại lượng nhiệt bị mất đi do tác động của môi trường bên ngoài như nhiệt độ của con người, của các thiêt bị điện... Nhờ vào công nghệ này, mà những máy inverter có khả năng tiết kiềm từ 30 đến 50% điện năng so với những máy thông thường. Tuy nhiên để đạt được mức tiết kiệm trên, máy lạnh phải sử dụng trong các điều kiện nhất định dưới đây.
 
Lưu ý: do được trang bị các công nghệ mới hơn so với máy thông thường, nên dòng máy biến tần thường có giá cao hơn so với các máy khác từ 30 – 50%.
 

Nhiệt độ tối ưu khi sử dụng máy lạnh

Máy lạnh chỉ làm việc đạt hiệu quả cao nhất khi nhiệt độ xung quanh giàn nóng thấp hơn 48°C và nhiệt độ trong phòng lớn hơn 19°C, vượt quá các ngưỡng nhiệt độ này sẽ khiến máy hoạt động kém hiệu quả. Để sử dụng máy lạnh có hiệu quả về điện, ta nên chọn nhiệt độ vừa phải. Con người thường thích nghi tốt ở nhiệt độ nằm trong khoảng từ 25-27 độ C, do đó để máy lạnh hoạt động ở 26 độ C là đảm bảo sự thoải mái trong sinh hoạt, đồng thời vẫn tiết kiện được điện năng. Ta nên chọn chức năng làm lạnh nhanh ngay sau khi khởi động máy và chọn nhiệt độ thích hợp, việc chọn chức năng làm lạnh nhanh, thực chất là tăng tốc độ quạt đối lưu ở giàn lạnh. Nên tránh đặt nhiệt độ ở mức thấp nhất của máy vì việc này không giúp đạt được nhiệt độ mong muốn nhanh hơn, mà chỉ làm tiêu tốn điện năng hơn do máy phải hoạt động đến khi đạt đến nhiệt độ thấp nhất mới có thể dừng lại.
 

Tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng máy lạnh

Trong giàn lạnh có hai bộ cánh giúp điều chỉnh hướng gió lạnh ra theo mong muốn của người sử dụng. Người dùng nên điều chỉnh các cánh gió sao cho hơi lạnh thổi tập trung đến nơi cần làm lạnh nhất. Khi không còn nhu cầu sử dụng máy nữa, nên tắt máy để tiết kiệm điện. Và nếu không có nhu cầu sử dụng trong thời gian dài, bạn nên tắt nguồn của máy (aptomat) để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên làm vệ sinh máy lạnh theo định kỳ 06 tháng một lần, nhưng đối với những tấm lọc khí bạn nên làm vệ sinh thường xuyên hơn, nhằm ngăn chặn bụi bẩn bám vào. Bạn cũng nên lưu ý có một số yếu tố gián tiếp cũng ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất làm lạnh của máy. Như ánh nắng chiếu trực tiếp vào cửa, tường kính (kể cả kính cách nhiệt), màu tường, rèm tối hoặc các thiết bị toả nhiệt.


cáh dùng máy lạnh tiết kiệm điện

Lắp đặt máy lạnh hợp lý

Việc chọn đúng vị trí lắp đặt máy sẽ giúp người sử dụng tiết kiệm được rất nhiều điện năng. Dàn nóng của máy nên đặt ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào, vì khi bị ánh nắng chiếu vào, sẽ làm tăng nhiệt độ của dàn nóng lên rất nhiều. Tại khu vực có nhiều gió, hướng lắp đặt tốt là để quạt làm mát thổi vuông góc với hướng gió. Việc này sẽ làm tăng khả năng thoát nhiệt của thiết bị. Chú ý, không được lắp đặt giàn nóng ở những nơi có nguồn nhiệt, khói thải hoặc hoá chất gây bẩn, ăn mòn.
 
Nguồn tổng hợp