Điện thoại: 0938 324487, 0966 447 834

loanpham.200787@gmail.com

Hotline: 0966447834

Không sử dụng quạt phun sương khi trẻ dùng máy lạnh

Nhiều cha mẹ thường mở quạt phun sương khi trẻ sử dụng máy lạnh vì sợ rằng da trể sẽ bị khô. Điều này là hoàn toàn sai lầm, theo nhiều chuyên gia việc dùng máy tạo ẩm hay đưa chậu nước vào phòng mở máy lạnh sẽ khiến cho căn phòng trở nên quá ẩm, như vậy là không tốt cho sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó, các chuyên gia thường đưa ra lời khuyên không sử dụng quạt phun sương khi trẻ dùng máy lạnh. Vậy biện pháp khắc phục vấn đề này như thế nào? Hãy cùng điện lạnh Bảo An tìm hiểu qua bài viết này.
 

khong su dung quat phun suong khi tre dung may lanh

Khi trẻ sử dụng máy lạnh không dùng thêm quạt phun sương

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ:

"Không nên dùng máy tạo ẩm hay đưa chậu nước vào phòng bật điều hòa (máy lạnh) vì như thế quá ẩm. Các nhà sản xuất đã tính toán để tạo ẩm cho điều hòa rồi. Phòng đóng kín, ẩm quá có thể khiến vi khuẩn, virus phát triển hơn. Ngoài ra, mỗi ngày, ít nhất phải 2 lần tắt điều hòa, mở hết các cửa, dùng quạt đuổi hết không khí tù đọng ra ngoài. Kết hợp đón ánh nắng vào phòng càng nhiều càng tốt."

Như vậy, chúng ta không nên sử dụng quạt phun sương khi trẻ dùng máy lạnh. Mang chậu nước vào phòng trong trường hợp này cũng là điều không nên. Thay vào đó, hãy lắp quạt thông gió cho phòng của trẻ. Nếu phòng của trẻ đã có quạt thông gió từ trước đó, hãy lưu ý thường xuyên mở nó lên trong quá trình trẻ sử dụng máy lạnh.
 

nhung luu y khi cho tre su dung may lanh

Một vài lưu ý khác khi cho trẻ sử dụng máy lạnh

Theo chuyên mục Sức khỏe và Đời sống của nhiều trang báo lớn, trước khi cho trẻ sử dụng điều hòa vào buổi tối, chúng ta nên mở máy lạnh trước khoảng 10 - 15 phút nhằm mục đích làm mát phòng trước. Sau thời gian khoảng từ 02 - 03 giờ nên tắt máy lạnh và chuyển sang chế độ quạt gió thông thường.

► Vào ban ngày, không nên cho trẻ sử dụng máy lạnh quá 02 giờ mỗi lần. Cứ cách 02 giờ sử dụng máy lạnh, các bạn nên cho trẻ tiếp xúc với nhiệt độ thường từ 10 - 15 phút. Sử dụng máy lạnh thích hợp nhất là vào giờ nghỉ trưa, từ 11 giờ trưa tới 03 giờ chiều. Nếu để trẻ nằm trong phòng máy lạnh quá lâu sẽ khiến da trẻ bị khô do cơ thể mất nước, bên cạnh đó còn khiến trẻ dễ mắc các bệnh đường hô hấp hoặc gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm.

► Không nên để trẻ nằm ngay luồng gió ra vào của máy lạnh. Bạn nên lắp đặt máy lạnh ở những vị trí thích hợp, không nên để luồng khí lạnh của máy chỉ thẳng vào vị trí nằm của trẻ. Hãy lắp máy lạnh càng cao càng tốt. Trong quá trình sử dụng, nên dùng chế độ quạt gió đảo chiều tránh cho khí lạnh tập trung vào một điểm.

► Nên mặc đồ dài tay hoặc đồ có thể che kín cổ, bụng cho trẻ khi sử dụng máy lạnh. Hoặc bạn cũng có thể đắp chăn mỏng khi trẻ đang ngủ trong phòng lạnh.

► Cho trẻ uống nước đều đặn. Việc làm này giúp cho mô mũi của trẻ hoạt động được tốt hơn và giúp tránh cho trẻ không bị viêm mũi, viêm họng.

► Vệ sinh phòng ở thường xuyên. Sau khi sử dụng máy lạnh qua đêm, nên mở cửa phòng hoặc máy thông gió để giúp trao đổi không khí trong phòng, đẩy hết những khí tù đọng trong phòng ra ngoài. Quét dọn phòng sạch sẽ, tránh để các loại đồ ăn nặng mùi khi đang cho trẻ sử dụng máy lạnh.

► Vệ sinh máy lạnh thường xuyên. Sau một khoảng thời gian nhất định nên vệ sinh máy lạnh thường xuyên để làm sạch những bụi bẩn cùng vi khuẩn có nguy cơ gây bệnh bên trong máy lạnh. Theo các chuyên gia, với các hộ gia đình, định kỳ từ 04 - 05 tháng nên làm vệ sinh máy lạnh một lần.

Qua chia sẻ trên đây, điện lạnh Bảo An chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu được nguyên nhân vì sao không nên sử dụng quạt phun sương khi trẻ dùng máy lạnh và biết cách sử dụng máy lạnh như thế nào cho hợp lý để trẻ luôn được khỏe mạnh.

Nguồn: Tổng hợp