Điện thoại: 0938 324487, 0966 447 834

loanpham.200787@gmail.com

Hotline: 0966447834

Nguyên nhân và cách khắc phục dàn tủ lạnh bị đóng tuyết

Sau một thời gian được đưa vào sử dụng, tủ lạnh có thể gặp phải những sự cố, hư hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Dàn tủ lạnh bị đóng tuyết là một trong những vấn đề mà người dùng thường gặp nhất. Khi bị đóng tuyết, ngăn đá sẽ xuất hiện một lớp tuyết dày làm giảm diện tích bên trong. Bên cạnh đó, hư hỏng này còn làm cho tủ tiêu hao nhiều điện năng đồng thời làm tủ không đông đá được. Để giúp tủ lạnh có thể hoạt động trở lại như bình thường, bạn cần phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và khắc phục đúng cách. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục dàn tủ lạnh bị đóng tuyết là gì?
 

Nguyên nhân và cách khắc phục dàn tủ lạnh bị đóng tuyết

Những nguyên nhân làm dàn tủ lạnh bị đóng tuyết

Tủ lạnh bị đóng tuyết có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn cần phải xác định được nguyên nhân chính dẫn đến hư hỏng là gì thì mới có thể khắc phục và giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả trở lại. Sau đây là những nguyên nhân chính làm cho dàn tủ lạnh bị đóng tuyết:

► Rơ le xả không đóng sang tiếp điểm xả đá: Bộ phận này còn được gọi là Timer thường được thiết kế ở trong ngăn mát hoặc trong hộp điện kế bên Compressor sau lưng tủ. Rơ lẻ xả có nhiệm vụ chuyển mạch ngắt Compressor sang chế độ xả đá. Nếu bộ bộ phận này bị hư hỏng, không được đóng tiếp điểm sẽ làm gián đoạn đến quá trình xả đá hoặc có thể làm cháy cuộn mô tơ khiến đá bị đóng cứng lại rồi dần dần tích tụ thành các lớp băng tuyết.

► Sò lạnh hay âm tủ lạnh không thông mạch: Bộ phận này có nhiệm vụ đảm bảo cho thanh điện trở xả tuyết hoạt động khi tuyết phủ đầy dàn lạnh đồng thời ngăn tình trạng thanh điện trở đốt nóng dàn lạnh khi không cần thiết, hạn chế những hư hỏng cho tủ. Vậy nên nếu sò lạnh hay âm tủ lạnh hư hỏng, thanh điện trở xả tuyết sẽ không hoạt động hiệu quả đồng thời tự động đốt nóng dàn lạnh khiến xuất hiện lớp băng tuyết.

► Cầu chì nhiệt bị đứt: Cầu chì nhiệt được thiết kế để bảo vệ tuổi thọ của tủ, ngăn không cho bộ xả đá hoạt động quá lâu. Vì vậy khi bộ phận này bị đứt, bộ phận xả đá cũng sẽ ngưng hoạt động và làm cho tủ bị đóng tuyết.

► Điện trở gia nhiệt bị đứt: Bộ phận điện trở gia nhiệt có chức năng điều khiển điện điện năng khi quá tải. Nếu bộ phận này bị đứt sẽ làm cho tủ hoạt động không ổn định, dễ gây hỏng hóc và có thể dẫn đến hiện tượng đóng tuyết.

Cách khắc phục dàn tủ lạnh bị đóng tuyết:

Bước 1: Tắt nguồn điện để đảm bảo an toàn cho bản thân trong quá trình sửa chữa.

► Bước 2: Lấy hết thực phẩm trong tủ ra và có thể bảo quản trong thùng đá để tránh làm chúng bị hư hỏng.

► Bước 3: Từ từ tháo các khay đựng đá và thức ăn ra ngoài. Khi thực hiện bạn nên cẩn thận để tránh làm chúng bị nứt hoặc gãy.

► Bước 4: Lót giấy báo hoặc khăn khô xung quanh tủ để nước tan ra từ băng tuyết không chảy ra ngoài.

► Bước 5: Mở cửa tủ hoặc đặt một chén nước ấm bên trong để tuyết nhanh tan hơn.

► Bước 6: Khi đá tuyết tan hết, dùng khăn khô và sạch để lau hết nước trong  tủ 2 lần.

► Bước 7: Có thể cho vani hoặc soda vào tủ để khử mùi hôi.

Bước 8: Đặt các khay thức ăn vào trong sau đó khởi động cho tủ hoạt động.

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục dàn lạnh bị đóng tuyết mà bạn có thể tham khảo và tự thực hiện tại nhà. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình tìm nguyên nhân và xả tuyết, hãy liên hệ công ty Cơ điện lạnh Bảo An chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng 24/7. Xin cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm: Cách vệ sinh tủ lạnh tại nhà nhanh chóng hiệu quả